CPU AMD LỰA CHỌN HOÀN HẢO

AMD (Advanced Micro Devices) thành lập năm 1969  từ một nhóm kỹ sư thành viên tách ra từ Fairchild Semiconductor, trong số đó có cả Jerry Sanders,năm 2007 AMD đã mua lại hãng sản xuất chip đồ hoạ ATI Technologies càng làm đa dạng thêm các sản phẩm của mình, nay AMD trở thànhcông ty đa quốc gia hoạt động trên khắp thế giới.

Từ năm 1970 cho đến khoảng năm 2000 là một khoảng thời gian dài phát triển, từ việc AMD giới thiệu loại bộ đếm Logic Am2501; AMD gia nhập lĩnh vực sản xuất chip RAM, thiết kế bộ vi xử lý dựa theo Chip Intel 8080 và chế tạo các phần bộ xử lý cho Minicomputer; AMD trở thành nhà cung cấp bộ vi xử lý thứ hai được Intel cấp giấy phép đối với chip 8086 và 8088 cho IBM; AMD ra mắt loại bộ vi xử lí (tương tự 80286) mang tên Am286 dựa trên thiết kế và vi mã của Intel và AMD giới thiệu bộ xử lý (tương tự Intel 486) mang tên Am486 vào năm 1993.

Những năm đầu tôi bước chân vào học tập, nghiên cứu và đan mê tin học, hình ảnh sau đã in đậm trong tôi đến nay vẫn chưa hề phai nhạt bởi cuộc chiến công nghệ đối với những người mới vào nghề như tôi, phải loay hoay đọc mà vẫn đứng giữa 2 dòng không phân tích nỗi. AMD K5, đối thủ của Intel Pentium và là CPU được thiết kế độc lập đầu tiên ra đời.

Đến 1997, AMD giới thiệu bộ xử lý K6 như một lời đáp với Pentium II của Intel đang được giới công nghệ yêu chuộng.

Dù rằng quá khứ có phát triển vượt bậc, tuy nhiên thị phần vi xử lý vẫn phải nhường lại phần lớn miếng bánh cho Intel trong một thời gian dài. Cách đây vài năm, Intel đã rút bộ máy nhân sự khỏi thị trường Việt Nam sau gần 20 năm hoạt động, đấy cũng là cơ hội để các nhà sản xuất vi xử lý trong đó có AMD đã và đang được giới công nghệ và người sử dụng tin yêu.

Và gần đây nhất, có rất nhều phân tích khác nhau, do tác động từ giới đào tiền ảo (Coin), do Intel chủ động cắt giảm việc sản xuất CPU “ngon – bổ – rẻ” Pentium G4560 vì ảnh hưởng tới doanh số Core i3,… Và rất nhiều trang đưa tin, phân tich với các lý do khác.

Hiện tại, biết bao nhiêu gói thầu thuộc ngân sách nhà nước đã phê duyệt hồ sơ, biết bao nhiêu kế hoạch mua sắm thiết bị công nghệ của các cơ quan, ban ngành, các đơn vị đã có chủ trương phê duyệt, nay không thực hiện được bởi Intel khan hàng và giá trên trời nếu có.

Chúng ta, những người làm công nghệ, cần chủ động phân tích, đưa sản phẩm công nghệ lên bàn cân, cần có trách nhiệm với thị trường sử dụng công nghệ để có một bức tranh phát triển mà ở đó có sự cạnh tranh về mọi mặt, ở đó không còn độc quyền hay theo chủ quan của thị hiếu sử dụng, nghiêng về một thương hiệu mà chỉ vì thói quen hoặc hiệu ứng đám đông.

Với tư cách là người hoạt động trong ngành công nghệ, trách nhiệm làm tốt lên, tích cực hơn đối với thị trường công nghệ tỉnh nhà và là người đứng đầu công ty đã và đang hoạt động phát triển ngành, trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người lao động trong đó có cả bản thân, Công ty đã cung cấp AMD song song với Intel trong các năm vừa qua, và nhân dịp Intel đáp ứng kém cho thị trường Máy tính như hiện nay, hơn nữa tôi đã theo dõi, đánh giá chất lượng AMD từ ngày mới bước vào nghề và đặc biệt 2 năm qua đã cung cấp đến nhiều khách hàng sử dụng (end_user), AMD đang giúp chúng tôi về tính bền bỉ, ổn định, công nghệ mới và giá thành phù hợp. Tôi đã và đang lựa chọn CPU AMD để tư vấn cho khách hàng từ dự án đến sử dụng cá nhân.

Mong muốn thị trường sẽ đón nhận AMD như đón nhận một luồng gió mới về công nghệ, luồng gió mang lại lợi ích cho mọi người sử dụng công nghệ và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

CBL, 29/9/2018

Cao Hải Quang

Bình luận trên Facebook